Mỗi xe buýt đem về 90-250 triệu đồng/năm tiền quảng cáo

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa phê duyệt đơn giá cho thuê quảng cáo trên thân xe buýt trên địa bàn thành phố. Theo đó, quảng cáo trên thân xe buýt tại thành phố có giá thấp nhất là 92,9 triệu đồng và cao nhất là 251 triệu đồng/xe/năm.

Theo đề án, hợp đồng cho thuê quảng cáo tối đa là 3 năm. Số tiền thu được từ quảng cáo trên xe buýt có trợ giá sẽ nộp vào ngân sách TP. Còn các tuyến không trợ giá, doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện được hưởng trọn vẹn sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Sở GTVT là cơ quan chủ trì đề án, có trách nhiệm chỉ định một đơn vị có chức năng thuộc sở trực tiếp thực hiện đề án.

Đơn giá quảng cáo trên thân xe buýt trên địa bàn TPHCM, giá chưa bao gồm VAT
Đơn giá quảng cáo trên thân xe buýt trên địa bàn TPHCM, giá chưa bao gồm VAT

Trước đó, TPHCM đã thí điểm quảng cáo trên 10 tuyến xe buýt (171 chiếc) và thu về hơn 14 tỷ đồng, trung bình mỗi xe “kiếm” được hơn 80 triệu đồng/năm. Trước thành công này, TPHCM quyết định cho quảng cáo trên 2.000 chiếc xe buýt của thành phố.

Theo Sở GTVT, việc thí điểm quảng cáo trên thân xe buýt được cho là không gây mất mỹ quan đô thị, không gây mất an toàn giao thông như lo ngại mà lại thu về số tiền lớn để bù vào tiền trợ giá xe buýt.

Theo tính toán của Sở GTVT TP, nếu cho quảng cáo trên hơn 2.000 xe buýt của TP sẽ thu được hơn 113 tỷ đồng/năm.

Quảng cáo trên xe buýt chạy tuyến sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM
Quảng cáo trên xe buýt chạy tuyến sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TPHCM

Việc quảng cáo bên ngoài xe buýt đã được một số tỉnh, thành thực hiện từ nhiều năm qua và thu về số tiền đáng kể. Là địa phương có số lượng xe buýt rất lớn song TPHCM lại ra quyết định cấm quảng cáo xe buýt từ năm 2009. Quy định này chấm dứt hẳn hy vọng đưa đề án quảng cáo trên xe buýt vào thực tế.

Đến năm 2011, trước tình hình ngân sách trợ cấp cho xe buýt ngày càng tăng cao, TP chấp thuận cho Sở GTVT nghiên cứu lại việc quảng cáo trên xe buýt. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6/2014 đề án mới hoàn thành và UBND TP chính thức cho phép thí điểm trên 10 tuyến xe buýt (171 chiếc) từ năm 2015, thu về hơn 14 tỷ đồng/năm.

Nguồn: Dân Trí